Giải thích Tẩy thẻ là gì? Vì sao các cầu thủ lại muốn tẩy thẻ

Tẩy thẻ là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong bộ môn bóng đá bởi các cầu thủ. Trong các trận đấu mang tính chất giao hữu thì tẩy thẻ hầu như không được sử dụng, tuy nhiên trước thềm các giải đấu lớn thì các cầu thủ sẽ tận dụng các cơ hội để tẩy thẻ hợp lệ. Vậy tẩy thẻ là gì và nó được sử dụng như thế nào trong bóng đá, hãy cùng FB88 Mobile đọc và tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tẩy thẻ là gì?

Với thuật ngữ tẩy thẻ này, chúng ta có thể hiểu nó là hành động cố tình phạm lỗi có chủ đích của huấn luyện viên; hoặc của cầu thủ nòng cốt trong đội nhằm xóa hết số thẻ đã bị vi phạm trong những trận đấu trước đây.

Tẩy thẻ sẽ được áp dụng khi cầu thủ đó đã nhận 5 thẻ vàng, và một trận bị treo giò. Sau trận đấu bị treo giò đó thì cầu thủ có thể quay lại tham gia trận đấu như bình thường.

Trường hợp cụ thể dễ gặp nhất là khi một cầu thủ đã nhận 4 thẻ vàng trước đó, và hôm nay lại phải thi đấu, nhưng các trận tiếp theo lại rất quan trọng và mang yếu tố quyết định chức vô địch thì bắt buộc trong trận đấu hôm nay cầu thủ này phải phạm lỗi để được tẩy thẻ.

Để có thể tẩy thẻ hiệu quả nhất, thì đội đối thủ nên là một đội yếu, và cách phạm lỗi để nhận thẻ vàng cũng phải tinh tế vì nếu bị trọng tài hoặc liên đoàn bóng đá phát hiện cố tình phạm lỗi để tẩy thẻ thì sẽ bị phạt rất nặng, hoặc thậm chí là hủy tư cách thi đấu của đội bóng.

Vì sao các cầu thủ cần được tẩy thẻ?

Vì luật tẩy thẻ vẫn đang được áp dụng trong các giải đấu lớn mang tầm quốc tế như La Liga hay Champions League, nên các cầu thủ sẽ tận dụng điều này để “lách luật” nếu họ là một cầu thủ chủ chốt của đội bóng đó. Việc tẩy thẻ sẽ giúp cho cầu thủ tự tin tham gia thi đấu hơn vì không lo bị đuổi khỏi sân nếu vô tình phạm lỗi và nhận thêm 1 thẻ vàng (nếu nhận thẻ đỏ thì chắc chắn phải rời sân).

Sau khi nhận 5 thẻ vàng, cầu thủ đó bị treo giò trong trận tiếp theo, đồng nghĩa với việc cầu thủ này có thêm thời gian để nghỉ ngơi và chuẩn bị ra sân trong trận đấu mang tính chất quyết định.

Một ví dụ thực tế đó chính là cầu thủ Messi trong mùa giải La Liga được tổ chức vào năm 2017. Kể từ đầu mùa giải đến khi nhận chiếc thẻ vàng thứ 5, siêu sao người Argentina này đã bị treo giò trong trận Barca gặp Granada, vì Granada được đánh giá là một đội có sức thi đấu yếu nên việc cầu thủ mang áo số 10 này vắng mặt thì cũng không ảnh hưởng gì lắm đến đội hình ra sân ngày hôm đó. Sau khi bị treo giò, Messi đã được tẩy thẻ và quay lại thi đấu bình thường.

Không được may mắn như trường hợp của Messi, cầu thủ Ramos từng bị UEFA phạt vì cố tình phạm lỗi không cần thiết để tẩy thẻ. Và cũng như vậy, có nhiều trường hợp vi phạm trong thi đấu nhưng không rõ ràng nên trọng tài không can thiệp.

Tẩy thẻ có bị cấm không?

Như đã đề cập ở trên, luật tẩy thẻ vẫn được áp dụng trong suốt nhiều năm nay. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn được ủng hộ vì có nhiều cầu thủ sẽ cố tình để được tẩy thẻ, và có hành vi chơi xấu. Điều này đi ngược lại với tinh thần fair play trong bóng đá. Do vậy, chỉ khi thực sự chắc chắn và cảm thấy an toàn thì huấn luyện viên, hoặc cầu thủ mới để phạm lỗi nhằm tẩy thẻ.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải thích rõ về tẩy thẻ là gì để bạn có thể hiểu thêm về những thuật ngữ thông dụng được sử dụng trong bóng đá chuyên nghiệp. Sau khi đọc xong bài viết, bạn hãy tập quan sát các trận đấu lớn và đánh giá thử xem có cầu thủ đang thi đấu nào cố tình tẩy thẻ không nhé.

>> Xem thêm: Lối đá Pressing có nghĩa là gì