Giải Champions League là gì? Điều thú vị về Champions League

Giải Champions League là gì?

UEFA Champions League (UCL) còn được biết đến với tên gọi là Cúp C1 Châu Âu. Theo đó, đây là giải đấu bóng đá được diễn ra thường niên và được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Những đội bóng góp mặt trong giải đấu này hầu hết đều là những CLB hàng đầu của bóng đá châu Âu.

Các bạn có thể trải nghiệm đặt cược bóng đá ở nhà cái FB88 sport tại những trận cầu hấp dẫn của giải Champions League.

Lịch sử hình thành

Ít ai biết rằng, Champions League, được thành lập vào năm 1955. Lúc đó giải đấu mang tên là Champion Clubs’ Cup (European Cup). Mãi cho tận đến năm 1992, giải đấu đã có những thay đổi về thể thức thi đấu. Cụ thể trong quá khứ, Champions League chỉ là giải đấu cho đội bóng vô địch của các quốc gia tham dự. Tuy nhiên giải đấu như vậy sẽ khá nhàm chán. Nên hiện nay, UCL tổ chức bốc thăm chia bảng theo xếp hạng đội bóng hạt giống.

Thể lệ tham dự giải đấu UEFA Champions League

Hiện tại nay số lượng các đội bóng tham dự giải đấu Champions League là cực kì đông. Tuy nhiên để tham dự được giải đấu hấp dẫn bậc nhất hành tinh này, thì các câu lạc bộ phải đạt được yêu cầu của LĐBĐ châu Âu đưa ra.

Theo đó, mỗi quốc gia thuộc châu âu sẽ có tối đa 4 tấm vé tham dự Champions League. Trong đó 3 đội dẫn đầu quốc gia đó sẽ có tấm vé thi đấu tại vòng bảng. Đội xếp ở vị trí thứ 4 phải vượt qua trận Play-off để tham dự Champions League. Ngoài ra, nếu một đội bóng vô địch Europa League mùa giải trước thì đội bóng này cũng sẽ chắc chắn sẽ có một tấm vé tham dự vòng bảng ở mùa giải năm sau. Như vậy trên lí thuyết, ở một quốc gia sẽ có tối đa 5 đội có thể tham dự giải đấu này.

UEFA Champions League được tổ chức như thế nào?

Giải đấu UEFA Champions League sẽ được tổ chức vào giữa tháng 7 hàng năm. Ban đầu giải đấu sẽ diễn ra các trận đấu play-off để tìm ra 10 đội được góp mặt ở vòng đấu bảng với 22 đội khác đã được đi thẳng vào giải này.

Theo đó, sẽ có 8 bảng đấu. Mỗi bảng đấu sẽ có sự hiện diện của 32 đội bóng. Thể thức thi đấu của vòng bảng Champions League sẽ là vòng tròn 2 lượt tính điểm. Kết thúc giai đoạn vòng bảng, 8 đội đầu bảng và 8 đội nhì bảng sẽ dắt tay nhau tiến tới vòng 1/16. Sau đó là các vòng đấu tứ kết, bán kết và chung kết để tìm ra đội vô địch. Các trận đấu knock-out sẽ thi đấu 2 lượt trận đi và về. Trận đấu chung kết sẽ được tổ chức trên sân trung lập được LĐBĐ Châu Âu quy định trước mùa giải.

Top những điều thú vị về UEFA Champions League

Logo trên áo

Mọi đội bóng thi đấu tại Champions League đều có khẩu hiệu Respect trên tay áo. Ngoài ra, với 1 CLB có 5 danh hiệu vô địch hoặc là vô địch 3 lần liên tiếp thì đội bóng đá sẽ có thêm 1 logo hình chiếc cup. Trong hình chiếc cup này sẽ in số danh hiệu vô địch của họ.

Quy định giữ Cúp vô địch

Theo luật mà UEFA đưa ra, đội vô địch sẽ có thể giữ chiếc cúp thật trong 1 năm. Sau đó, đội bóng này sẽ phải trả chiếc cup thật cho UEFA (nếu hư hại sẽ bị phạt nặng). Thời điểm trả cup sẽ là trước trận chung kết mùa giải năm sau. Tuy nhiên nếu có đội bóng 3 lần liên tiếp hoặc 5 lần vô địch khác nhau, đội bóng đó sẽ có quyền giữ lại chiếc cup mãi mãi.

Real Madrid, AC Milan, Bayern Munich, Liverpool, Ajax Amsterdam chính là những CLB tên tuổi làm được điều này. Nhưng bắt đầu từ mùa giải 2008/2009, UEFA lại đưa ra quy định mới. Các nhà vô địch được nhận 1 bản sao chiếc cúp với kích thước như cúp thật, đồng thời có thể tự làm bản sao của chiếc cúp vô địch, nhưng kích thước chỉ được phép tối đa bằng 80% chiếc cúp thật. Nên khi Barcelona vô địch lần thứ 5 thì chiếc cúp thật vẫn thuộc quyền sở hữu của UEFA.

Lời kết

Champions League là giải đấu hấp dẫn. Hi vọng qua bài viết này, tôi đã có thể trả lời cho bạn câu hỏi giải Champions League là gì. Chúc các bạn có nhiều sức khỏe.

Đón xem: Bóng đá Futsal là gì