Bóng đá Futsal là gì? Khác biệt giữa Futsal với bóng đá sân cỏ

Đối với nhiều người hâm mộ thể thao thì chắc hẳn các bạn đã nghe nhiều đến bóng đá và bóng đá Futsal, nhưng nhiều bạn sẽ không phân biệt được bóng đá và bóng đá Futsal, vì vậy FB688pro sẽ giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết này.

Bóng đá Futsal là gì?

Futsal hay còn gọi là Footsal và Fútsal. Để phân biệt với bóng đá sân cỏ thì bạn có thể hiểu đơn giản là Futsal được thi đấu tại các nhà thi đấu hay các trung tâm thể thao. Và ngắn gọn nhất thì futsal là chơi bóng trong nhà. Bên cạnh đó người chơi có thể hiểu rõ hơn về giải bóng đá lớn trên thế giới để biết rõ hơn về các giải đấu này.

Lịch sử hình thành

Ra đời vào năm 1930 tại Montevideo – Uruguay, Futsal lần đầu được giới thiệu ra công chúng. Futsal được hình thành từ ý tưởng của một giáo viên tại đất nước này là Juan Carlos Ceriani. Ý tưởng này của ông được dựa trên bộ môn bóng đá truyền thống dần phổ biến ở Uruguay. Với tiền đề ở những năm 1924-1930, Uruguay đã lên ngôi vô địch ở 2 kỳ thế vận hội mùa hè 1924 và 1928 cũng như vô địch World Cup năm 1930.

Khác biệt so với bóng đá sân cỏ

Số lượng người thi đấu

Với việc chỉ thi đấu trên một mặt sân nhỏ hơn sân cỏ khá nhiều nên việc điều chỉnh số lượng cầu thủ thi đấu trên sân là điểm khác biệt đầu tiên. Ở sân cỏ thì số lượng của mỗi đội sẽ là 10 cầu thủ và 1 thủ môn thì Futsal lại hoàn toàn khác, cầu thủ ở trên sân của mỗi đội không được vượt quá 5 người.

Bóng thi đấu

Hầu hết ở các giải đấu Futsal đều sử dụng cỡ bóng số 4, có độ nảy ít hơn 30%. Với đặc tính riêng của quả bóng này nên đòi hỏi các cầu thủ Futsal có những điều chỉnh thích hợp vì nó có kích cỡ nhỏ hơn nhưng nặng, sẽ giúp bạn dễ dàng khống chế bóng và thực hiện động tác phức tạp.

Sân thi đấu

Với việc thi đấu trong các nhà thi đấu thì sân Futsal được làm bằng gỗ hoặc các vật liệu nhân tạo có bề mặt tương tự hay một vật liệu bất kỳ nhưng phải đảm bảo độ bằng phẳng và không bị mài mòn. Về mặt kích thước, sân futsal chỉ có chiều rộng từ 20-25m và chiều dài từ 38-42m. Và đối với những giải đấu có cấp độ thấp hơn thì kích thước sân thi đấu có thể dài từ 25-42m và rộng từ 16-25m nhưng vẫn phải đảm bảo sân bóng có hình chữ nhật với đường biên ngang ngắn hơn đường biên dọc. Trần nhà thi đấu Futsal phải có độ cao từ 4m trở lên.

Cầu gôn của sân Futsan dài 3m và cao 2m. Lưới của cầu môn được đan bằng sợi nylon, gai, sợi đay hoặc vải, và được gắn chắc chắn vào mặt sau của xà ngang, cột dọc của khung thành. Độ sâu ở phía trên của khung thành là 0.8m và phía dưới là 1m.

Thời gian thi đấu

Một trận đấu Futsal sẽ bao gồm 2 hiệp, thời gian thi đấu của mỗi hiệp là 20 phút. Nếu có quả đá phạt ngay trước khi hiệp đấu nào kết thúc thì tất nhiên là hiệp đấu đó sẽ được phép kéo dài thêm cho đủ để thực hiện xong quả đá phạt đó.

Luật thi đấu bóng đá Futsal

Luật thi đấu ở Futsal cũng có một vài điểm khác biệt cơ bản với bóng đá truyền thống vì một số đặc trưng của điều kiện thi đấu, giúp cổ động viên hoặc cầu thủ có thể phân biệt rõ ràng với bóng đá sân cỏ. Một vài điểm khác biệt như sau:

  • Khi bóng đi hết đường biên, cầu thủ đội bạn sẽ được hưởng quyền đá biên thay vì ném như bóng đá sân cỏ.
  • Thủ môn khi phát bóng chỉ được ném bóng và không được phát bóng bằng chân.
  • Việc chuyền về cho thủ môn cũng được giới hạn chỉ được 1 lần thay vì nhiều lần như bóng đá sân cỏ.
  • Khi một đội phạm lỗi 5 lần thì đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả đá phạt.
  • Khi cầu thủ nhận thẻ đỏ thì có thể thay người đã bị đuổi sau 2 phút. Hoặc là sau khi đối phương đã ghi bàn.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về bóng đá Futsal và những điểm khác biệt cơ bản so với bóng đá sân cỏ. Hi vọng tất cả những thông tin về giải bóng đá Futsal là gì này này sẽ hữu ích với các bạn.

>> Đón xem: Các thuật ngữ cá độ bóng đá