Cờ Backgammon: Luật và cách chơi khá giống cờ vua

Hai trong số những trò chơi lâu đời nhất được nhân loại biết đến là cờ vua và cờ Backgammon. Gần như tất cả mọi người đều đã thấy những trò chơi này được chơi và một tỷ lệ phần trăm lớn trên thế giới có thể đã chơi cả hai trò chơi này vào lúc nào đó hay lúc khác. Nhưng trò chơi nào dễ hơn? Cờ vua là một cuộc dạo chơi trong công viên khi so sánh với chơi cờ backgammon hay ngược lại?

Backgammon có khó hơn cờ vua không?

Cờ vua khó hơn Backgammon vì Backgammon có ít nước đi và ít luật hơn. Vì Backgammon liên quan đến việc cuộn xúc xắc, nó cũng có một yếu tố may mắn nên người chơi yếu hơn sẽ dễ dàng đánh bại người mạnh hơn vào bất kỳ ngày nào.

Backgammon là một trong những trò chơi lâu đời nhất mà con người từng chơi. Nguồn gốc của nó có thể được tìm thấy ở Lưỡng Hà cách đây hơn 5.000 năm! Không giống như cờ vua, không có cơ quan quản lý nào cho trò chơi cờ backgammon và bạn có thể mong đợi điều này dẫn đến một số lượng lớn các biến thể.

Cờ vua có tuổi đời khoảng 1.500 năm và các trò chơi cờ sớm nhất xuất hiện đã được chơi ở thế giới Hồi giáo, đặc biệt là ở Ba Tư (Iran ngày nay) vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Cờ vua, không giống như backgammon, có một cơ quan cầm quyền, FIDE (đây là Liên đoàn cờ vua nội bộ có trụ sở tại Geneva, do đó nó luôn được biết đến với tên viết tắt tiếng Pháp).

Các quy tắc mà hầu hết mọi trò chơi cờ vua trên thế giới được chơi đều là các quy tắc FIDE. FB88 cho biết có nhiều biến thể của cờ vua, nhưng chúng hiếm khi được chơi cạnh tranh, người chơi có xu hướng chọn chúng để giải trí.

Luật chơi và quân cờ trong cờ Backgammon so với cờ vua

Các quy tắc của Backgammon đơn giản hơn nhiều so với cờ vua và các quân cờ của nó cũng vậy. Bạn có 15 quân cờ (tùy thuộc vào nơi bạn chơi có thể được gọi là “đàn ông” hoặc có thể được gọi là “cờ caro”) và 2 viên xúc xắc. Mục tiêu đơn giản là đưa tất cả các quân cờ của bạn ra khỏi bàn cờ. Người chơi đầu tiên làm như vậy sẽ thắng.

Cách chơi cờ Backgammon

Số lượng di chuyển rất hạn chế trong backgammon. Khi tất cả các quân cờ giống nhau, chúng có thể được di chuyển theo cùng một cách. Các quân cờ có quy tắc đơn giản là di chuyển trên bàn cờ dựa trên việc tung xúc xắc.

Người chơi có thể di chuyển một quân cho tổng số pips được hiển thị trên xúc xắc hoặc họ có thể di chuyển hai quân (một cho mỗi bộ pips hiển thị trên một trong các xúc xắc). Nếu cú ​​ném là một cú đúp – người chơi được cung cấp bốn nước đi (có thể chia cho bao nhiêu người hoặc ít tùy thích), mỗi nước đi tương đương với số trên một con xúc sắc.

Bất cứ ai cũng có thể học chơi backgammon trong một giờ . Đây là một tin tuyệt vời vì nó làm cho backgammon trở thành một trò chơi siêu dễ tiếp cận.

Chiến thuật và chiến lược chơi cờ Backgammon

Cũng giống như cờ vua, backgammon đã trở thành một chủ đề hấp dẫn đối với các nhà khoa học máy tính và cũng giống như trong cờ vua – họ đã chế tạo ra những chiếc máy tính có thể chơi backgammon tốt hơn nhiều so với bất kỳ con người nào .

Tuy nhiên, không giống như trong cờ vua, vì yếu tố may rủi, máy tính không thể dễ dàng đánh đối thủ khi chơi cờ backgammon vì máy tính không thể thắng nếu đổ kết quả xúc xắc xấu.

Cũng giống như cờ vua, có các chiến thuật cờ backgammon cho khai cuộc, giữa trận và kết thúc nhưng có ít hơn rất nhiều so với cờ vua.

Kết luận

Mặc dù Backgammon là một trò chơi mang tính chiến thuật cao với một số lượng lớn các trò chơi chiến lược, nhưng học chơi backgammon dễ hơn học chơi cờ vua. Giống như cờ vua, bạn sẽ không thành thạo cờ backgammon trong một sớm một chiều nhưng có ít yếu tố về chiến thuật và chiến lược hơn trong cờ vua, vì vậy việc thành thạo sẽ dễ dàng hơn một chút.

Cuối cùng, yếu tố may mắn trong cờ backgammon  là một điểm khác biệt lớn so với cờ vua. Ngay cả một người chơi cờ backgammon không thành thạo cũng có cơ hội tốt để đánh bại một người chơi hàng đầu, điều này đơn giản khó gặp trong cờ vua. Không có người mới bắt đầu chơi cờ nào lại ngồi xuống với Magnus Carlsen và làm bất cứ điều gì khác ngoài việc bị đánh bại hết lần này đến lần khác, không có may mắn khi tham gia vào cờ vua. Nhìn chung cờ Backgammon là một trò chơi dễ hơn cờ vua.

>> Xem thêm thể loại khác: