Cờ gánh là gì? Quy trình chơi game cờ gánh trí tuệ

Việt Nam là quốc gia có nền văn hóa lâu đời và mỗi vùng miền lại có những nét văn hóa riêng. Và các loại hình giải trí sau những giờ làm cũng nằm trong quy luật này, như miền Nam có đua xuồng, thả diều, miền Bắc đó đánh đu, đấu vật. Khi nhắc tới trò chơi miền trung thì bạn không nên bỏ qua trò chơi Cờ Gánh hay còn gọi là Cờ Chém. Vậy trò chơi này chơi như thế nào, trang chủ FB88 sẽ giúp các bạn qua bài viết này.

Cờ gánh là gì?

Trò chơi Cờ gánh hay còn gọi là Cờ chém có xuất xứ từ tỉnh Quảng Nam, đây là một trò chơi chiến thuật, và chỉ dành cho hai người chơi. Do là một trò chơi dân gian Việt Nam nên vật dụng tạo nên trò chơi này rất đơn giản, người dân bản địa ban đầu chỉ sử dụng các vật dụng khá đơn giản để làm bàn cờ và quân cờ như vẽ bàn cờ lên nền gạch, sử dụng vỏ nghêu, vỏ sò, viên sỏi… Với sự giao lưu văn hóa thì trò chơi này đã dần lan rộng trên đất nước Việt Nam.

Bàn cờ và quân Cờ gánh

Bàn Cờ Gánh là một hình vuông và chia làm 16 ô kẻ các đường ngang dọc, chéo. Những đường này là các đường di chuyển của các quân cờ. Bàn cờ này sẽ có 25 giao điểm là 25 điểm đặt quân.

Còn quân cờ gánh sẽ có 16 quân, chia thành 2 màu, và được đặt như sau:

– 5 quân cờ của một bên được đặt ở 5 giao điểm hàng cuối cùng của bàn cờ phía mình.

– 2 quân cờ được đặt tại 2 mép ngoài cùng của hàng thứ 2.

– 1 quân cờ được đặt ở hàng thứ 3, ngoài cùng bên trái.

Cách chơi trò chơi Cờ gánh

Trước khi bắt đầu: mỗi người chơi được chia 8 quân cờ, có màu sắc hoặc hình dạng khác với quân cờ của đối phương. Người chơi sắp xếp quân cờ như thiết lập bàn cờ như đề cập ở trên.

Trong ván đấu: lần lượt người chơi di chuyển quân bất kì của mình đến một giao điểm trống lân cận trên lưới ô vuông, theo chiều ngang, chiều dọc hoặc chéo tùy ý, đảm bảo ô đó chưa có quân nào và đúng lưới. Xác định thắng thua khi có 1 người chơi đổi hết màu hoặc hình dạng của các quân cờ của đối thủ thành màu và hình dạng quân cờ của mình.

Một số trường hợp xảy ra trong ván cờ 

Gánh

Khi một quân cờ của bạn đi qua giữa hai quân cờ của đối thủ thì hai quân cờ lân cận của đối phương bị coi là bị “Gánh” và bị đổi màu hoặc hình dạng để trở thành quân cờ của bạn đang đứng giữa.

Nhưng bạn cũng nên nhớ, bạn phải chỉ có thể gánh khi chủ động đi quân cờ của mình vào giữa hai quân đối phương. Ngoài ra bạn cũng có thể cùng một lúc gánh được 4 quân hoặc 6 quân đối phương còn gọi là “chầu” 4 hay “chầu” 6.

Vây / Chẹt

Khi quân cờ của một người chơi bị vây quanh các quân cờ của đối phương và không thể di chuyển được thì gọi quân cờ này là “ Vây” hay “ Chẹt” và khi đó quân cờ bị vây sẽ bị đổi màu.

Bẫy thế cờ Mở

Đối với những người chơi tính nước xa thì họ có thể chủ động tạo ra bẫy cờ cho đối thủ để “gánh” quân mình để mở ra những nước đi sẽ gánh lại quân đối phương theo hướng chầu 4 hoặc chầu 6 hoặc khóa chân đối thủ. Những nước đi này được gọi là nước “Mở”. Trò chơi kết thúc khi trên bàn cờ chỉ còn lại một loại quân cờ duy nhất thì người đó là người chiến thắng.

Kết luận

Qua bài viết về game casino online này chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về trò chơi cờ gánh, như bạn có thể thấy cờ gánh là một trò chơi hấp dẫn, có tính chiến thuật cao đòi hỏi người chơi phải ứng biến linh hoạt. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn đấu trí với những người bạn của mình.

>> Đón xem: Cách chơi cờ Caro