Hướng dẫn cách chơi rút gỗ Jenga được nhiều người yêu thích

Rút gỗ Jenga là một trò boardgame phổ biến và được rất nhiều người ưa thích, lựa chọn làm trò chơi khi tụ họp bạn bè ở những buổi tiệc hay những buổi gặp gỡ thân mật. Có rất nhiều biến thể của rút gỗ Jenga, và luật chơi cũng rất đơn giản. Bài viết sau đây của FB88com sẽ chia sẻ đến các bạn cách chơi rút gỗ Jenga chi tiết.

Giới thiệu tổng quan về trò chơi rút gỗ Jenga

Vào những năm 1980, Hasbro đã phát triển ý tưởng về trò chơi rút gỗ này và sau đó nhanh chóng được phân phối đi nhiều khu vực. Cái tên Jenga được đặt từ tiếng Swahili có nghĩa là “xây dựng”. Hiện nay trò chơi đã phát triển với nhiều biến thể như jenga màu, jenga xúc xắc, jenga rút số,…

Mỗi bộ của trò chơi sẽ có từ 40 – 60 – 80 hoặc lên đến 100 thanh gỗ để xếp và chơi.

Luật chơi trò rút gỗ Jenga hấp dẫn

  • Đầu tiên người chơi sẽ cùng nhau xếp các thanh gỗ chồng lên nhau như một tòa nhà cao tầng (tùy theo thỏa thuận về cách xếp).
  • Trong khi thực hiện lượt rút gỗ của mình, người chơi chỉ được phép sử dụng một tay để rút gỗ, nếu sử dụng 2 tay sẽ phạm luật.
  • Người bị phạt là người rút thanh gỗ nhưng lại làm đồ tòa nhà. Người chơi sẽ tự thỏa thuận với nhau và đưa ra hình phạt.
  • Trong phiên bản phổ biến nhất, sau khi thực hiện rút thanh gỗ ra thì người chơi phải xếp thanh gỗ đó lên trên cùng của tòa nhà. Điều này tạo độ khó cho những lượt chơi tiếp theo giúp trò chơi trở nên gay cấn hơn.

Các biến thể của trò chơi rút gỗ Jenga

Cách chơi rút gỗ Jenga

Rút gỗ Jenga Xúc Xắc

Bộ rút gỗ này ngoài các thanh gỗ thông thường còn đi kèm với 4 viên xúc xắc 6 mặt cho 4 người chơi. Tất nhiên bạn cũng có thể rủ thêm người chơi nhưng 4 vẫn là con số hoàn hảo nhất để chơi trò rút gỗ Jenga này.

Điểm đặc biệt là các thanh gỗ cũng được đánh số, vì khi người chơi tung xúc xắc nếu ra số lẻ thì phải rút thanh có số lẻ, nếu tung ra số chẵn thì phải rút thanh có chứa số chẵn.

Hoặc một cách chơi nữa cũng khá thông dụng đối với bộ rút gỗ có 60 thanh. Nếu ai tung xúc xắc ra số 1 thì phải rút các số từ 1 đến 10; số thì rút các thanh từ 11 – 20; số 3 thì rút các thanh từ 21 – 30; số 4 thì rút các thanh từ 31 – 40; số 5 sẽ rút các thanh từ 41 – 50; và cuối cùng là số 6 thì sẽ rút các thanh từ 51 – 60.

Một biến thể nữa là nếu người chơi tung ra các số từ 1 – 3 thì sẽ được quyền rút các thanh từ số 1 – 30; nếu tung ra các số từ 4 – 6 thì sẽ được rút các thanh có số từ 31 – 60.

Cũng tương tự như luật chơi rút gỗ thông thường, ai làm đổ tòa nhà thì sẽ bị xử thua.

Rút gỗ Jenga màu

Đối với biến thể này thì viên xúc xắc được sử dụng sẽ là một viên xúc xắc có màu, và các thanh gỗ cũng có màu sắc riêng tương ứng với màu trên viên xúc xắc. Mỗi người chơi sẽ lần lượt tung xúc xắc, nếu rơi trúng màu nào thì phải rút thanh gỗ có màu đó.

Sau khi rút thanh gỗ ra thì cũng chồng lên trên tương tự như cách chơi truyền thống, và ai làm sập “tòa nhà gỗ” thì sẽ bị xử phạt.

Nhìn chung các biến thể được cải biên đều với mục đích giúp trò chơi rút gỗ Jenga truyền thống có tính thử thách hơn và tạo được nhiều niềm vui hơn khi chơi cùng nhau.

Kết luận

Thông qua bài viết này chắc chắn bạn đã biết cách chơi rút gỗ Jenga là như thế nào. Giá của một bộ rút gỗ cũng rất rẻ. Do vậy hãy sắm lấy một bộ và lần hội họp với bạn bè sắp tới cùng chơi với nhau nhé. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn thú vị bên nhau cùng trò chơi rút gỗ đang rất phổ biến này.

>> Theo dõi thêm: Hướng dẫn cách chơi Pinball